Tin tức

Cảnh giác với khăn rút tái chế tại quán ăn
27-04-2016 09:26:37

Khăn rút tái chế ngập tràn quán ăn bình dân

Khăn rút tái chế giá rẻ có quy cách đóng gói thô sơ, không in nhãn mác và địa chỉ sản xuất. Bằng mắt dễ dàng nhận ra những dấu hiệu như: giấy có màu nâu, xám, bở, nhiều bụi, nhiều chấm đen tạp chất, giấy thủng lỗ thậm chí là có mùi hôi nồng. Dùng loại khăn giấy rút này để lau bát đũa đã không sạch mà còn bám đầy bụi giấy.

Trên thị trường, chỉ có một số nhãn hiệu giấy lớn là công bố chất lượng sản phẩm giúp người tiêu dùng an tâm. Bên cạnh đó, còn nhiều loại giấy được sản xuất chui, chất lượng rất tệ, kém thẩm mỹ và thường được chở bỏ mối cho các hàng quán với giá giao động từ 10.000đ đến 13.000đ/ 1 bịch 300gr đến 500gr.

Với hình thức kinh doanh lợi nhuận thấp nên dù biết rằng những loại giấy này mất vệ sinh nhưng các chủ quán vẫn cứ mua bởi “tiết kiệm”.

Hiểm họa từ khăn rút tái chế

Khăn rút tái chế được sản xuất lậu từ nguyên liệu đã qua sử dụng, kém chất lượng tại những cơ sở nhỏ lẻ, mất vệ sinh và không đăng ký thương hiệu, những loại nguyên liệu này thậm chí không đtạ tiêu chuẩn để sản xuất giấy vệ sinh. Người ta thu gom giấy phế liệu đem ngâm, quấy thành bột. Sau đó, thêm các hóa chất và phụ gia như phẩm màu, xút, nước javen... để tẩy trắng. Tiếp đó, hỗn hợp được cho vào đun nấu mà không hề thông qua bước xử lý vi sinh và bỏ qua các giai đoạn làm sạch, đây là một công đoạn rất quan trọng để bảo đảm vô trùng và tách lọc tạp chất trong quá trình sử dụng trước đây. Đa số họ chỉ xử lý thủ công đơn giản rồi đổ ra khuôn ép và sấy khô thành giấy ăn. Những loại giấy này được các chủ quán ham rẻ mua cho thực khách dùng.

Tuy nhiên, nhiều thực khách vẫn vô tư sử dụng mà không hề để ý, hoặc lờ đi những tác hại nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra với tư tưởng “ lâu lâu mới dùng”.

Theo chuyên gia da liễu, khi sử dụng khăn rút tái chế, bụi, tạp chất và hóa chất tẩy trắng có thể bám lại bề mặt da gây ra hiện tượng mẩn đỏ, dị ứng, ngứa ngáy đối với da nhạy cảm và có thể gây ngộ độc khi nuốt vào, cộng thêm việc chế biến lậu tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.Về lâu dài, giấy tái chế có thể gây bệnh về hô hấp, da và mắt. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến ung thư.

Xem thêm sản phẩm: Hộp đựng giấy vệ sinh cuộn lớn tại Thế Giới Giấy

Người tiêu dùng cần sáng suốt để bảo vệ sức khỏe.

Để đảm bảo an toàn người tiêu dùng nên tập thói quen kiểm tra giấy trước khi sử dụng. Về mặt cảm quan nên lựa chọn những loại giấy có màu trắng ngà, dai, không có bụi, bề mặt mịn màng. Nếu phát hiện giấy bở, bụi, trắng sáng (do sử dụng nhiều chất tẩy), có mùi hôi nồng, nhiều chấm đen tạp chất tuyệt đối không nên sử dụng.

Bên cạnh đó, chủ quán ăn nên mua giấy ở những đại lý uy tín hoặc siêu thị, giấy đóng gói có nhãn mác, địa chỉ sản xuất hoặc từ những thương hiệu an toàn, không nên mua ở chợ, hàng quán nhỏ, hàng rong trên đường.  

Bình luận
Copyright © 2013 THEGIOIGIAY.Google+ All rights reserved.